RFID là gì? mã vạch là gì? barcodes là gì? RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì xem liền bạn nhé.

Nội dung bài viết

RFID là gì? mã vạch là gì? barcodes là gì? RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì tìm hiểu ngay và luôn nè.

RFID là gì? mã vạch là gì? barcodes là gì? RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì là bài của Mỹ viết.. kinh nghiệm mấy chục năm họ viết rất hay nên xem. Tại Việt Nam ta bạn cần biết RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì, mua đồ  cho RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì, tìm giá cho RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì bạn alo Mr VINH 0914175928…20 năm bán các máy cho RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì… Vinh An Cư có bán máy in nhãn RFID có sẵn..mua gì RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì bạn có thể liên hệ.

Sự khác biệt giữa công nghệ RFID và mã vạch là gì?
Mỗi loại có lợi thế tùy thuộc vào cách bạn định sử dụng hệ thống RFID hoặc mã vạch . Hiểu rõ các yêu cầu của bạn về bảo mật, độ bền, chi phí và việc triển khai hệ thống có thể giúp bạn đánh giá tùy chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xác định RFID và mã vạch, thảo luận về những lợi thế của từng loại, và đưa ra một số ví dụ thực tế để giải thích sự khác biệt giữa hai công nghệ.

Rfid Là Gì Mã Vạch Là Gì Barcodes Là Gì
RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì

“Nếu RFID thực sự hiệu quả hơn, tại sao nó không thay thế mã vạch hoàn toàn? Giống như tất cả các công nghệ, RFID có những hạn chế của nó – và mã vạch cũng vậy”.

RFID là gì? hãy xem ngay bài này RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì bạn nhé.. alo VINH khi bạn cần Mr VINH 0914175928 máy, đầu, mực, giấy, máy quét..

RFID là viết tắt của nhận dạng tần số vô tuyến, sử dụng sóng radio để truyền thông tin từ các thẻ RFID đến đầu đọc RFID . Một thẻ RFID chứa một cảm biến gắn vào một ăng-ten cho phép truyền dữ liệu đến người đọc. Mỗi cảm biến thường chứa các số nhận dạng duy nhất và một đầu đọc RFID đồng thời có thể quét hơn 100 thẻ và không yêu cầu khả năng hiển thị tầm nhìn.

Mã vạch là gì?
Mã vạch sử dụng một máy quét với một chùm ánh sáng để “đọc” các vạch đen trắng của mã vạch. Máy quét bao gồm một cảm biến tạo ra một tín hiệu từ ánh sáng phản xạ, và một bộ giải mã sau đó dịch tín hiệu thành văn bản và gửi nó đến một máy tính hoặc cơ sở dữ liệu.

Máy quét mã vạch yêu cầu đường ngắm và phải “xem” từng mã vạch tại một thời điểm để nắm bắt dữ liệu.

Trên bề mặt, RFID có vẻ như là sự lựa chọn rõ ràng. Nó có thể quét nhiều mục cùng một lúc, trong khi mã vạch yêu cầu một người phải quét từng mục một cách vật lý. Nhưng nếu RFID thực sự hiệu quả hơn, tại sao nó không thay thế mã vạch hoàn toàn? Giống như tất cả các công nghệ, RFID có những hạn chế của nó – và mã vạch cũng vậy.

Bạn cần trợ giúp tìm máy quét mã vạch phù hợp cho doanh nghiệp của mình?
Đừng bỏ lỡ Hướng dẫn mua máy quét mã vạch của chúng tôi .

Ví dụ và lợi ích của RFID
Để hiểu những ưu điểm và nhược điểm của RFID, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số tình huống mà RFID là một lựa chọn tốt hơn so với mã vạch.

RFID có sẵn trong ba loại chính: tần số thấp (LF), tần số cao (HF) và tần số cực cao (UHF).

Tần số thấp (LF)
Dưới 134,2 KHz. Dải tần số thấp yêu cầu thẻ phải tiếp xúc gần với đầu đọc RFID để truyền dữ liệu.

Ví dụ về RFID tần số thấp:

Theo dõi động vật – Sử dụng thẻ RFID trên tai bò cung cấp một cách bền để theo dõi động vật trong một khoảng thời gian nhiều năm, từ khi sinh cho đến khi nó đến được khách hàng. Trong trường hợp ô nhiễm, các cửa hàng tạp hóa có thể xác định chính xác lô thịt nào cần được thu hồi và thậm chí cả động vật đến từ đó.

Trong trường hợp này, thẻ RFID hoạt động tốt nhất vì chúng sẽ tồn tại lâu hơn và bền hơn mã vạch. Khi tiếp xúc với mưa, nắng và các động vật khác, mã vạch có thể bị hỏng và không thể đọc được, điều này không lý tưởng cho việc theo dõi lâu dài.

Kiểm soát truy cập – Huy hiệu RFID tần số thấp thường được sử dụng như một “chìa khóa” để kiểm soát quyền truy cập vào các tòa nhà văn phòng.

Phù hiệu cửa phải được đặt rất gần với người đọc để hoạt động đúng. Như với ví dụ theo dõi động vật ở trên, huy hiệu RFID sẽ bền hơn theo thời gian so với mã vạch được in. ID phù hiệu với mã vạch không cung cấp nhiều bảo mật, bởi vì chúng có thể dễ dàng nhân đôi với một máy photocopy.

Tần số cao (HF)
Khoảng 13,56 MHz. Thẻ RFID HF có phạm vi đọc khoảng một đến ba feet nhiều nhất.

Ví dụ về RFID tần số cao:

Thư viện- Công nghệ RFID có thể tăng hiệu quả của quá trình thanh toán và trả lại sách. Tại quầy thanh toán, bạn thường quét mã vạch trên thẻ thư viện của mình và sau đó sắp xếp sách trên một đầu đọc RFID.

Pad phát hiện thẻ RFID được nhúng trong mỗi cuốn sách. Sau đó, khi bạn trả lại sách của bạn trong cuốn sách thả, một đầu đọc RFID có thể sử dụng thông tin trong các thẻ RFID để sắp xếp các sách theo thể loại hoặc vị trí.

Đối với các thư viện đang cố gắng làm nhiều hơn với ít chi phí hơn, công nghệ RFID cung cấp một cách chính xác hơn, hiệu quả hơn và nhanh hơn để đưa sách trở lại trên kệ. Mã vạch sẽ yêu cầu một nhân viên quét từng cuốn sách một cách riêng biệt trong quá trình thanh toán và trả lại và nếu mã vạch không thể đọc được do bị trầy xước hoặc đánh dấu, thông tin mục sẽ phải được nhập thủ công vào hệ thống máy tính.

RFID cũng cung cấp bảo mật hơn mã vạch trong tình huống này. Nếu ai đó trả lại bốn cuốn sách, họ có thể dễ dàng quét mã vạch trên mỗi cuốn sách để hệ thống nghĩ rằng họ đã được trả lại, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu người đó chỉ đánh rơi một cuốn sách và giữ ba cuốn kia? Một đầu đọc RFID sẽ ngay lập tức nhận ra sự khác biệt.

Vật tư y tế – RFID có thể được sử dụng để giám sát việc sử dụng các mặt hàng phẫu thuật trong khi bệnh nhân nằm trên bàn mổ. Một hệ thống kiểm tra và cân bằng có thể giúp các bác sĩ và y tá theo dõi có bao nhiêu bọt biển được sử dụng trong quá trình phẫu thuật để đảm bảo rằng không ai vô tình bị bỏ lại bên trong bệnh nhân.

Một đầu đọc RFID có thể đếm bọt biển trước và sau khi chúng được sử dụng. Nếu 20 miếng bọt biển được “kiểm tra”, nhân viên có thể đảm bảo tất cả 20 người được “kiểm tra” sau khi phẫu thuật kết thúc.

Kiểm soát chất lượng – RFID có thể được sử dụng để giám sát chất lượng của rượu vang từ thời điểm nó rời khỏi nhà máy rượu thông qua các trung tâm phân phối và các nhà bán lẻ. Các thẻ RFID có thể được lập trình để giám sát nhiệt độ và các yếu tố môi trường khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang.

Nếu dữ liệu thu thập được từ thẻ RFID chỉ ra rằng rượu được lưu trữ trong một môi trường tối ưu quá lâu, nó có thể được coi là bị tổn hại và bị kéo ra khỏi giá. Ngược lại, mã vạch chỉ đọc, trong khi một số loại thẻ RFID nhất định có thể nhận được dữ liệu bổ sung sau khi chúng được tạo.

Tần số siêu cao (UHF)
800-900 MHz và cao hơn. UHF RFID thường được sử dụng trong các kho hàng lớn và các trung tâm phân phối cần theo dõi và xác định nhiều mục cùng một lúc.

Hệ thống sử dụng UHF RFID không phải là trưởng thành như những người được sử dụng bởi tần số LF và HF RFID. Băng thông toàn cầu được chuẩn hóa chưa được xác định và dải tần số thay đổi theo quốc gia. Hoa Kỳ hiện sử dụng băng thông UHF cao hơn châu Âu.

Các ứng dụng phổ biến cho UHF RFID bao gồm vận chuyển và tiếp nhận, sản xuất từ ​​đầu đến cuối và quản lý tài sản công nghiệp. Không giống như LF hoặc HF, UHF RFID cung cấp phạm vi đọc dài hơn tới 30 feet trong điều kiện thích hợp. Các bước sóng UHF cũng cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn, có nghĩa là khối lượng lớn sản phẩm có thể được chuyển nhanh hơn.

Khi nhận được pallet hoặc trường hợp lớn, công nghệ RFID UHF có thể tăng tốc quá trình. Một cửa dock được chỉ định có thể được trang bị đầu đọc RFID được điều chỉnh theo cùng một băng thông như các thẻ trên các mục được nhận. Với việc thực hiện thích hợp để giảm thiểu sự can thiệp, UHF RFID có thể cung cấp một cách chính xác, hiệu quả để di chuyển các vật phẩm thông qua chuỗi cung ứng nhanh hơn.

Trong những ví dụ này, RFID có lợi thế rõ ràng hơn mã vạch khi nói đến độ bền và tuổi thọ, bảo mật và hiệu quả. Nhưng RFID cũng có những nhược điểm và có những tình huống mã vạch thực tế hơn nhiều.

Nhược điểm của RFID
Công nghệ RFID có một số hạn chế về vật liệu, độ tin cậy, chi phí và việc triển khai.

Đang quét nhiều mục
Trong khi RFID nổi tiếng với khả năng quét nhiều mục cùng một lúc, thì đây không phải lúc nào cũng là một lợi thế. Trong kho lớn, một đầu đọc RFID có thể quét tất cả các thẻ trong phạm vi của nó, mà không hoạt động tốt nếu bạn chỉ đang cố gắng để quét các mục từ một lô hàng cụ thể hoặc ở một vị trí nhất định trên sàn nhà.

Nếu bạn có một pallet chứa nhiều hộp có hình dạng và kích cỡ khác nhau, bạn cần phải biết có bao nhiêu vật phẩm trên pallet để bạn có thể chắc chắn rằng bạn đã quét tất cả chúng. Tương tự như ví dụ về bọt biển phẫu thuật của chúng tôi ở trên, nếu bạn biết pallet có nghĩa vụ phải có 30 mặt hàng trên đó, bạn cần phải quét nó từ mọi góc độ cho đến khi bạn đã chụp được tất cả 30.

Để sử dụng RFID hiệu quả trong một nhà kho hoặc môi trường dock tải, bạn có thể cần phải sử dụng các khối RFID để tạo thành các rào cản giữa các đầu đọc RFID, để các mục tương tự không được quét nhiều lần. Trong một số trường hợp, một khối RFID có thể được đặt giữa mỗi cửa bến để đảm bảo chỉ có các mục tại lối vào cụ thể đó đang được quét.

Trong khi mã vạch không thể quét nhiều mục cùng một lúc, nó cung cấp độ chính xác và độ tin cậy cao hơn so với RFID. Vì máy quét mã vạch chụp từng mã vạch riêng lẻ, bạn không phải lo lắng về việc vô tình quét nhiều mục hơn dự định.

Giới hạn vật liệu
Thẻ RFID và nhãn rất cụ thể đối với loại tài liệu và kích thước tài sản của bạn. Ví dụ, kim loại sẽ tắt ăng-ten RFID và thẻ sẽ không truyền tải chút nào. Sử dụng RFID trên kim loại đòi hỏi một loại thẻ đặc biệt với một khối RFID để ngăn chặn sự can thiệp với ăng-ten. Các sản phẩm lỏng cũng có thể ảnh hưởng đến độ tin cậy của tín hiệu RFID. Nếu bạn đã từng tự hỏi tại sao RFID không được sử dụng trong các cửa hàng tạp hóa, đây là lý do. Lấy một giỏ mua hàng bằng kim loại đầy đủ đồ uống thông qua một đầu đọc RFID sẽ không mang lại một quét chính xác hoặc đáng tin cậy.

Với mã vạch, bạn vẫn cần phải xem xét ứng dụng và bề mặt mà nhãn hoặc thẻ của bạn sẽ được sử dụng, nhưng mã vạch sẽ không đơn giản trở thành không thể đọc được dựa trên tài liệu hoặc nội dung của mục. RFID yêu cầu các loại thẻ khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm của vật phẩm, trong khi một loại nhãn mã vạch có thể được sử dụng trên các tài sản khác nhau.

Giá cả RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì
Tóm tắt RFID so với mã vạch
Ưu điểm của RFID
Hiệu quả: RFID có thể quét nhiều mục cùng một lúc
Độ bền: RFID có thể xử lý phơi nắng và mưa
RFID cho phép bảo mật tốt hơn mã vạch
Nhược điểm của RFID
Vật liệu như kim loại và chất lỏng có thể tác động tín hiệu
Đôi khi không chính xác hoặc đáng tin cậy như máy quét mã vạch
Chi phí – Đầu đọc RFID có thể đắt hơn gấp 10 lần so với máy quét mã vạch
Việc triển khai có thể khó khăn và tốn thời gian
Chi phí là một trong những trở ngại chính đối với công nghệ RFID cho nhiều doanh nghiệp. Một nhãn mã vạch tiêu biểu tốn một vài xu, trong khi thẻ RFID có thể chạy từ một đô la trở lên là 30 đô la. tùy thuộc vào loại thẻ bạn cần. Đầu đọc RFID cũng đắt gấp 10 lần so với máy quét mã vạch. Để in và mã hóa các nhãn RFID, bạn sẽ cần một máy in như Zebra ZT410R có khả năng làm cả hai.

Ngoài chi phí của các thẻ RFID và độc giả, việc triển khai RFID là đắt hơn và phức tạp hơn một hệ thống mã vạch.

Thực hiện RFID là gì mã vạch là gì barcodes là gì
Triển khai hệ thống RFID yêu cầu lập kế hoạch cẩn thận, cùng với sự hiểu biết rõ ràng về khả năng và hạn chế của công nghệ. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ bao gồm Peak-Ryzex yêu cầu bạn đầu tư vào cuộc khảo sát và khảo sát trang web để xác nhận xem liệu giải pháp RFID có phù hợp với bạn hay không. Nếu bạn tìm thấy một nhà cung cấp dịch vụ sẵn sàng bán cho bạn một hệ thống RFID mà không làm những việc này, bạn có lẽ không nên mua nó từ họ.

Không giống như mã vạch cơ bản, nơi bạn có thể cắm máy quét USB của bạn vào máy tính của bạn và bắt đầu, RFID được thực hiện tốt nhất trong các giai đoạn. Trong môi trường kho, bắt đầu bằng cách triển khai RFID tại một cửa bến và sau đó thêm nhiều hơn sau khi bạn đã kiểm tra và xác nhận rằng nó hoạt động chính xác cho ứng dụng của bạn.

Trong khi RFID là một công nghệ mạnh mẽ, việc thực hiện và sử dụng đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận. Chúng tôi có cuộc trò chuyện thường xuyên với khách hàng nghĩ rằng họ cần một hệ thống RFID, nhưng sự phức tạp và chi phí là không khả thi cho doanh nghiệp của họ. Cho dù bạn chọn mã vạch hay RFID phụ thuộc phần lớn vào các yêu cầu bảo mật và độ bền của ứng dụng của bạn cũng như thời gian và tiền bạc mà doanh nghiệp của bạn sẵn sàng chi tiêu.

Kiến trúc sư giải pháp cao cấp của Karl Trepagnier , Peak-Ryzex
Là một kiến ​​trúc sư giải pháp dành riêng cho khách hàng của Peak-Ryzex Direct, Karl mang đến chuyên môn kỹ thuật rộng lớn với nhiều công nghệ thu thập dữ liệu, bao gồm WLAN, RFID, điện toán di động, in ấn, truyền thông và phần mềm. Trước khi gia nhập Peak-Ryzex, Karl đã trải qua tám năm trong ngành công nghiệp RFID, nơi ông tập trung vào các thị trường chăm sóc sức khỏe và dược phẩm. Trước đó, Karl đã có 26 năm làm việc tại Intermec với tư cách là một kỹ sư trường Sr.

Ngày đăng: 25/11/2018 | Cập nhật lần cuối: 02/03/2023 bởi Phạm Ngọc Vinh

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button