Đầu đọc mã vạch chính hãng và cách chọn mua tại thị trường Việt Nam 2016.

Nội dung bài viết

 

Đầu đọc mã vạch chính hãng là gì? cách chọn lựa và ứng dụng đầu đọc mã vạch chính hãng ở Việt Nam. Nhà cung cấp đầu đọc chính hãng uy tín ở Việt Nam.

Đầu đọc mã vạch chính hãng cần tìm hiểu? Đầu đọc mã vạch chính hãng? chọn mua Đầu đọc mã vạch chính hãng hay ta nói máy đọc mã vạch chính hãng là gì?

Cách chọn lựa đầu đọc mã vạch chính hãng phù hợp với nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp?

Đầu đọc mã vạch chính hãng và công nghệ mã vạch trên thế giới đã được ứng dụng trong rất nhiều ngành: Y tế, thương mại, giao nhận kho vận, chuyển phát nhanh, kiểm soát vé, kiểm soát hành khách như tàu hỏa, kiểm soát các trạm thu phí, kiểm soát ra vào các tòa nhà cao ốc, kiểm soát và kiểm tra nhân viên, tự động hóa công tác bảo vệ, công tác  quản lý tài sản và ôi chời ôi nhiều lắm không thể kể hết. Còn hàng hóa và mã vạch sản phẩm tiêu dùng hàng ngày ta có thể dùng Iphone để đọc mã vạch. Có rất nhiều cách đọc mã vạch. Đầu đọc mã vạch chính hãng là đầu đọc của các hãng làm ra đầu đọc mã vạch có thương hiệu có tên tuổi trên thế giới như Datalogic, Honeywell, Delfi, Intermec, Zebra….còn lại các loại đầu đọc mã vạch không chính hãng.

Nhưng tại thị trường Việt Nam việc ứng dụng công nghệ in ấn mã vạch mới thực sự phát triển từ năm 2005 đến nay. Càng ngày công nghệ mã vạch càng đi sâu vào các lĩnh vực chi tiết hơn từ y tế đến giáo dục và đi vào mọi ngõ ngách của đời sống và các ngành công nghiệp hiện đại như bây giờ. Và chưa đâu vài năm tới đây công nghệ mới thực sự đi và đi sâu hơn nữa vào các lĩnh vực của một xã hội hiện đại. Lúc đó mọi thứ trên đời nầy đều được xài bằng thẻ và phiếu. Mọi việc còn lại là cà và quét , quét và cà thì tới tháng mới biết tổng cộng đã cà tới mức nào. Không cà xong, quét xong thì  tin nhắn di động báo còn bao nhiêu liền.

Với mỗi một lĩnh vực mỗi một đặc thù kinh doanh thì cần một loại máy đọc mã vạch nhất định. Vì vậy việc lựa chọn một máy đọc mã vạch phù hợp cho mình cũng là điều mà quý vị cần phải tìm hiểu.

Trước tiên chúng ta cần hiểu một số khái niệm cơ bản của thiết bị đọc mã vạch và đồng thời nắm được các nguyên tắc phân loại thiết bị.

Tùy theo công nghệ chế tạo và tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà người ta phân loại barcode scanner theo nhiều cách khác nhau như theo công nghệ, theo công dụng, theo cổng giao tiếp, theo cấu tạo v.v..

A: DỰA VÀO CÔNG NGHỆ CHẾ TẠO

 Hiện nay máy quét barcode quang học được phân chia thành 2 loại:

 1. CCD Scanner:

Các máy quét theo công nghệ CCD nói chung đáng tin cậy và rất bền. Khuyết điểm chủ yếu của nó là chỉ quét được barcode trên bề mặt phẳng với cự ly gần, không quét được barcode theo chiều cong như các loại barcode dán trên chai, nhưng bù lại giá thành của CCD scanner rẻ hơn nhiều so với loại laser scanner.

 

Đầu Đọc Mã Vạch Chính Hãng
Đầu đọc mã vạch chính hãng giá tốt nhất 2015

2. Laser Scanner:

Các máy quét barcode dùng tia sáng laser cho ra tia sáng rất mãnh cắt ngang bề mặt barcode.

Ưu điểm của các máy quét dùng tia laser là quét rất nhạy, chính xác, có thể quét mã vạch trên bề mặt cong và có khả năng quét tầm xa.

Nhược điểm: không bền bằng máy quét CCD vì máy quét laser dùng mắt đọc tia laser tưong tự như mắt đọc của đầu đĩa. Sau 1 thời gian đọc có giới hạn, mắt đọc có thể bị yếu đi xin ra hiện tượng “kén barcode” giống như hiện tượng kén đĩa của đầu đĩa hình và có thể bị hư hẳn. Nhưng hiện nay với công nghệ ngày một được cải tiến nguồn phát tia Laser cũng được cải thiện và độ bền của thiết bị được cải thiện đáng kể.

3. Công nghệ Imager:

Các đầu đọc mã vạch theo công nghệ này sử dụng trong việc đọc nhiều mã vạch liền nhau việc xác định mã vạch chính để đọc được thiết bị chụp lại và phân tích xác nhận mã đọc. Công nghệ này có tốc độ đọc chậm hơn bởi sau khi chụp ảnh và phân tích dữ liệu. Thích hợp trong ngành y tế bởi tính chính xác và so sánh của thiết bị.

B: PHÂN LOẠI THEO CÔNG DỤNG

1/ Linear Barcode Scanner (Máy quét barcode tuyến tính hay 1-D):

Quét được các loại barcode 1-D thông dụng và 1 số không thông dụng. Thường đây là loại barcode cầm tay (hand held scanner) phát ra tia sáng thẳng nằm ngang. Linear Scanner quét được bao nhiêu loại barcode 1-D cần phải tra cứu ở sách hướng dẫn sử dụng, điều này có nghĩa là có 1 số loại ký hiệu barcode 1-D mà máy không quét được.

2/ 2-D Barcode Scanner (máy quét barcode 2-D):

Còn gọi là Barcode Imager là loại máy quét hay máy đọc mã vạch 2-D như PDF-417, Data Matrix, MaxiCode, v.v… và lẽ dĩ nhiên cũng có thể đọc được các loại mã vạch 1 chiều. Barcode Imager có thể là loại cầm tay hoặc để bàn như trong siêu thị thường dùng.

 

Đầu Đọc Mã Vạch Chính Hãng
Đầu đọc mã vạch chính hãng

Máy quét mã vạch 2-D dùng tia laser sau đó phản xạ bằng 1 hệ thống lăng kính để tạo thành 1 chùm sáng phủ trên mọi góc độ của ký hiệu mã vạch. Chính vì vậy, khi quét loại mã vạch 1-D bằng máy quét mã vạch 2D, ta có thể quét theo bất cứ chiều nào cũng được, trong khi đó nếu dùng máy quét 1-D, ta phải bắn tia sáng cắt ngang qua toàn bộ mã vạch. Đó cũng là lý do các siêu thị lớn thường chọn máy quét để bàn 2-D để quét tính tiền các món hàng cho mau lẹ.

C: PHÂN LOẠI THEO CỔNG GIAO TIẾP

Có 3 loại cổng giao tiếp mà máy quét mã vạch thường sử dụng:

1. Máy đọc mã vạch Loại dùng cổng Keyboard

(còn gọi là Keyboard Wedge):

Với cổng giao tiếp này, khi kết nối với máy tính, ta phải rút dây bàn phím ra khỏi máy tính. Sau đó ghim dây của scanner vào vị trí của bàn phím, rồi ghim dây của bàn phím vào đầu còn lại của dây scanner . Đặc điểm của máy quét mã vạch dùng cổng Keyboard là chỉ cần dùng 1 phần mềm văn bản thông dụng như Nodepad, Word hay Excel cũng có thể quét được mã vạch.
Thường các máy quét cầm tay hay sử dụng cổng Keyboard vì nó tiện lợi, dễ sử dụng và không cần driver gì cả.

2. Máy đọc mã vạch Loại dùng cổng RS-232

(còn gọi là cổng COM- cổng con chuột)

Máy quét mã vạch sử dụng giao diện RS-232 thường phải cung cấp thêm 1 nguồn điện 5VDC từ bên ngoài và phải dùng phần mềm đặc biệt kèm theo máy để setup và quét mã vạch. Tuy nhiên trong các ứng dụng thực tế người ta không sử dụng phần mềm quét mã vạch chuyên nghiệp mà phải viết ra một chương trình riêng cho nó mới đáp ứng được yêu cầu thực tế. Thường các loại máy quét để bàn và các loại máy quét 2-D hay sử dụng cổng RS-232.

3. Máy đọc mã vạch Loại dùng cổng USB

Cũng giống như dùng cổng Keyboard, máy quét mã vạch dùng cổng USB không cần dùng nguồn điện phụ trợ 5VDC từ bên ngoài, mà nguồn điện này được lấy trực tiếp từ cổng nối USB với cường độ dòng điện lên đến 500mA.

Dùng cổng USB có thể cắm thẳng thiết bị vào máy tính mà không cần phải shutdown máy, tốc độ truyền dữ liệu nhanh và dữ liệu quét cũng có thể đưa thẳng vào các phần mềm văn bản thông dụng như trường hợp máy quét dùng cổng keyboard.

D: PHÂN LOẠI THEO CẤU TẠO

Tùy theo môi trường sử dụng và cách thức sử dụng mà các nhà chế tạo ra máy quét barcode có nhiều chủng loại barcode scanner khác nhau như dạng cầm tay, dạng để bàn, dạng không dây, dạng đũa, dạng đọc thẻ mã vạch, dạng kéo thẻ v.v… Dưới đây là 1 số dạng scanner thông dụng:

1. Máy đọc mã vạch dạng cầm tay (Hand held Scanner):

Dạng cầm tay thường được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, trong nhà sách, dùng để kiểm tra khi in mã vạch. Dạng cầm tay có cả 2 dạng là CCD scanner và Laser scanner và thường là loại tuyến tính. Tuy nhiên cũng vẫn có dạng cầm tay 2-D có thể quét được mã vạch 2 chiều. Đa số các loại Hand held Scanner đều có kèm theo chân đứng và giá đở, do đó dạng cầm tay vẫn có thể để bàn được như thường. Dạng cầm tay là loại scanner rẻ tiền nhất trong số tất cả các chủng loại barcode scanner

2.  Đầu đọc mã vạch dạng để quầy hay để bàn (In-counter Scanner):

Dạng để bàn là loại 2-D barcode scanner sử dụng chùm tia sáng laser quét với tốc độ rất cao, có thể quét lên đến tốc độ 2000 scans/second. Với tốc độ này, máy quét rất nhạy và có thể quét được các loại mã vạch kém chất lượng. Dạng máy quét để bàn thường được dùng trong các siêu thị hay các trung tâm thương mại cỡ lớn. Kết hợp với hệ thống POS tạo thành điểm bán hàng mang tính chuyên nghiệp và hiện đại.

3. Máy đọc mã vạch dạng desktop (Desktop scanner):

Là loại scanner nhỏ gọn được kết nối thường xuyên với máy vi tính giống như là 1 thiết bị ngoại vi. Dạng Desktop thường chỉ quét được barcode 1-D và được sử dùng cho các công việc văn phòng, các cơ quan hành chánh có nhu cầu quét mã vạch trên giấy tờ tài liệu.

4. Máy đọc mã vạch dạng đọc thẻ, coupon, tài liệu:

Là loại máy quét 2-D sử dụng chùm tia laser và có tầm quét xa và rộng. Tốc độ quét của loại này lên đến trên 1000 scans/second. Dạng máy quét dùng để đọc thẻ, phiếu, tài liệu có hình thức rất đa dạng. Có loại có kích thước lớn có chân đứng nhưng cũng có loại nhỏ gọn để bàn có thể xoay được v.v…
Có thể sử dụng loại máy quét này ở các quầy tính tiền trong các Club, quầy Bar, cửa hàng ăn uống khi thẻ barcode được sử dụng như là thẻ hội viên (membership)

5. Máy đọc mã vạch dạng không dây “Mẹ bồng con”

Tựa như loại điện thoại “Mẹ bồng con”, loại máy này gồm 2 phần: 1 phần nối với máy tính (coi như máy mẹ) và phần kia là scanner không dây sử dụng Pin sạc. Loại scanner này dùng để quét mã vạch trên các món hàng lớn mà ta không thể “bê” nó về quầy tính tiền được. Thí dụ: quét mã vạch trên 1 cái …”tủ lạnh”. Chắc chắn ta phải dùng loại scanner này vì ta không thể mang tủ lạnh đến quầy tính tiền được.

6. Máy đọc mã vạch dạng Portable Data Terminal

Đây là dạng máy trạm theo công nghệ không dây RFID mà các công ty chuyên bán các thiết bị mã vạch của chúng ta thường gọi là “máy kiểm kho”. Các Data Terminal thu thập dữ liệu và lưu trữ vào bộ nhớ của máy. Sau đó có thể truy xuất dữ liệu tại máy hoặc Download về máy tính để xử lý. Sự khác biệt giữa Data Terminal và loại máy “Mẹ bồng con” là Terminal hoạt động như 1 máy trạm, có Firmware và có thể lập trình cho dữ liệu thu thập, còn loại máy “Mẹ bồng con” hoạt động như 1 máy quét cầm tay thông thường, tức là dữ liệu thu thập được truyền thẳng về máy vi tính. Do đó nó được xếp vào loại Hand held Scanner chứ không phải theo công nghệ RFID. Portable Data Terminal được sử dụng trong hệ thống kiểm kho, kiểm tra hàng hoá trên các kệ hàng hoặc thu thập dữ liệu ở những nơi không có máy tính.

7. Máy đọc mã vạch dạng máy quét công nghiệp (Industrial Barcode Scanner)

Dạng máy quét công nghiệp dùng để kiểm tra hàng hoá sản xuất ngay tại đầu ra của băng chuyền. Từ đó biết được chính xác số lượng, mã mặt hàng của mỗi sản phẩm, tiết kiệm được nhân lực và thời gian dùng để kiểm tra sản phẩm. Dạng này có độ chính xác rất cao, được thiết kế treo giống như đèn sân khấu. Chùm tia sáng phát ra có miền quét rất sâu và phủ rộng, có thể quét cùng lúc nhiều loại mã vạch trong vùng phủ sáng. Được sử dụng chủ yếu cho các khu công nghiệp, các xí nghiệp sản xuất hàng hoá trên băng chuyền. Loại máy quét này cũng có thể được bố trí trong kho như hình bên phải. Khi đó mỗi 1 kiện hàng được mang ra đều phải qua vùng phủ sáng của máy quét và do đó thông tin trên kiện hàng được ghi nhận. Được sử dụng trong vận chuyển, giao nhận hàng

8. Máy đọc mã vạch dạng kéo thẻ (Barcode Slot Reader)

Dạng kéo thẻ barcode cùng với thẻ từ và thẻ thông minh được ứng dụng trong công nghệ nhận dạng tự động như hệ thống Access Control dùng để mở cửa, hệ thống Time Attendence dùng để chấm công, quản lý nhân sự. Sự khác nhau giữa 1 máy barcode slot reader và 1 máy quét barcode thông thường là ở chỗ khi kéo thẻ barcode, mã số được đưa vào máy đọc sẽ tác động 1 hiệu ứng điện và cơ học để làm mở cửa, mở khoá (Access Control), hoặc mã số được đưa vào 1 phần mềm quản lý nhân sự nhằm mục đích chấm công, quản lý nhân viên.

Qua trên ta tạm thời tìm hiểu sơ sơ về đầu đọc mã vạch chính hãng. Hiện có trên 50 hãng làm đầu đọc mã vạch trên toàn thế giới và đều là hãng nổi tiếng và chính hãng và còn không biết bao nhiêu hãng cũng nổi tiếng nhưng mà là phụ hãng. Xin thưa là vì các phụ hãng là hãng sản xuất thực sự nhưng lại làm gia công cho ông lớn chính hãng. Các kỹ sư thiết kế  của chính hãng có các hợp đồng độc quyền với phụ hãng  về kiểu dáng và mẫu mã thiết kế và thiết bị này xài cho các phần mềm do ông chính hãng viết ra. Nhưng các ông phụ hãng cũng muốn tăng sản lượng, tăng doanh số nên làm ra một sản phẩm tương tự nhưng lại khác một chút xíu và bán giá thấp hơn tí bự so với ông chính hãng. Ông chính hãng thường ở Châu Âu, Hoa Kỳ, Anh Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…nhưng các ông phụ hãng thì ở Malaysia, China. Vì thế thương hiệu tỏ ra rất quan trọng với người dùng. Chất lượng thì các bạn biết hết rồi còn gì?

 

Đầu Đọc Mã Vạch Chính Hãng
Đầu đọc mã vạch giá tốt nhất 2015.
Qua trên chúng ta thấy rằng đầu đọc mã vạch chính hãng hay máy đọc mã vạch chính hãng là muôn hình vạn trạng tùy theo từng ứng dụng và từng ngành nghề mà biết cách chọn cho đúng cái mình cần nói chi tìm mua cho đúng giá. Vinh An Cư sẽ giúp bạn làm việc nầy. Theo dõi tiếp các bài viết về đầu đọc mã vạch tiếp theo Vinh An Cư sẽ dịch thuật từng tính năng một chỉ cần bạn đọc là biết ngay nên chọn mua ứng dụng nào, máy nào mình cần. Càng ngày chúng ta càng thấy rằng mã vạch đi gần và đi sát với đời sống chúng ta. Hiện nay khi đi siêu thị hay đi ăn Lotteria là chúng ta thấy các áp dụng ngày càng nhiều công nghệ mã vạch và ứng dụng đọc mã vạch đang phát triển tại Việt Nam. Muốn mua cho đúng máy đọc mã vạch chính hãng xin liên hệ và nói bạn muốn đọc loại mã vạch gì? vì có rất nhiều loại mã vạch, loại đọc đơn tia hay là đa tia, loại cầm tay đọc hay loại có chân đế, loại gì và chính xác là rất quan trọng nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi mua hàng. Vinh An Cư chính thức là nhà phân phối sản phẩm Opticon của Nhật tại Việt Nam. Opticon Việt Nam không chỉ là máy quét mã vạch. Hơn và hơn thế nữa. Công nghệ máy kiểm kho di động, công nghệ máy quét đơn tia, công nghệ máy quét đa tia, công nghệ máy tích hợp dữ liệu, giải pháp bảng giá điện tử. Các công nghệ cao cấp đến từ Opticon, Japan. Vinh An Cư còn là nhà cung cấp ribbon mực in mã vạch, máy in mã vạch, decal in tem nhãn mã vạch nổi tiếng nhất tại Việt Nam (barcode printer ribbons, barcode ribbon supplier, the best supplier in 2010, 2011, 2012, 2013, 2014). Chân thành cám ơn quí khách đã ủng hộ Vinh An Cư!. Tìm mua đầu đọc chính hãng xin liên hệ Vinh An Cư. Chúng tôi phân phối đầu đọc chính hãng cho Opticon, Japan giá sỉ toàn quốc. Ngoài ra Vinh An Cư chuyên về cung cấp đầu in mã vạch chất lượng cao sản xuất từ Mỹ của các hãng nổi tiếng uy tín như đầu in mã vạch cho máy in DATAMAX, đầu in mã vạch cho máy in ZEBRA, đầu in mã vạch cho máy in SATO, đầu in mã vạch cho máy in INTERMEC, đầu in mã vạch cho máy in RING, đầu in mã vạch cho máy in TOSHIBA, đầu in mã vạch cho máy in PRINTRONIX, đầu in mã vạch cho máy in TSC, đầu in mã vạch cho máy in GODEX, đầu in mã vạch cho máy CITIZEN, đầu in mã vạch cho máy SAMSUNG BIXOLON, đầu in mã vạch cho máy IER, đầu in mã vạch cho máy in POSTEK. Máy in mã vạch các loại nổi tiếng nhất hiện nay.

 

Ngày đăng: 13/03/2015 | Cập nhật lần cuối: 11/11/2021 bởi Phạm Ngọc Vinh

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *