Tìm hiểu mã vạch quốc tế và ở Việt Nam

Nội dung bài viết

Tìm hiểu mã vạch và tình hình mua bán ứng dụng thiết bị giải pháp in ấn bar codes trên thế giới và công nghệ in tem nhãn mã vạch tại Việt Nam hiện nay.

 

Đọc Mã Vạch Qr
Tìm hiểu mã vạch QR

Mã vạch là một cái gì đó hầu hết chúng ta không bao giờ nghĩ đến. Nếu bạn nhìn vào tủ lạnh hoặc phòng đựng thức ăn của bạn ngay bây giờ , bạn sẽ thấy rằng tất cả các gói mà bạn nhìn thấy có một mã vạch in trên đó. Trong thực tế , gần như tất cả các sản phẩm mà bạn mua tại một cửa hàng tạp hóa, siêu thị hay shop plaza có một mã vạch trên nó ở đâu đó.

Có bao giờ bạn tự hỏi các mã số này đến từ đâu? Nó có ý nghĩa gì ? Và làm thế nào mà nó làm việc? Bạn muốn tìm hiểu. Cùng Vinh An Cư tìm hiểu mã vạch cả thế giới và Việt Nam.

Lịch sử  mã vạch

Năm 1948 , Bernard Silver là một sinh viên nghiên cứu tại Viện Công nghệ Drexel ở Philadelphia ( Pennsylvania ) . Khi ý tưởng của một ông chủ cửa hàng thực phẩm địa phương đã thực hiện một cuộc điều tra của Viện Drexel hỏi về nghiên cứu một phương pháp tự động đọc thông tin sản phẩm trong quá trình thanh toán. Bernard Silver tham gia cùng với các đồng nghiệp nghiên cứu sinh Joseph Woodland để làm việc tìm ra cho một giải pháp.

Ý tưởng đầu tiên Woodland là sử dụng ánh sáng cực tím mực nhạy cảm . Nhóm nghiên cứu xây dựng một nguyên mẫu nhưng quyết định rằng hệ thống này quá bất ổn và tốn kém. Họ quay trở lại bàn vẽ và phát triển một cái gì đó hoàn toàn khác nhau .

Cuối cùng, vào ngày 20 tháng 10 năm 1949 , Woodland và Silver đã đệ đơn xin cấp bằng sáng chế cho ” Thiết bị Phân loại và phương pháp phân loại sản phẩm “, mô tả sáng chế của họ là ” bài viết phân loại thông qua các phương tiện xác định các mẫu mã vạch” . Bằng sáng chế của mã vạch được ban hành ngày 07 tháng 10 năm 1952.

Mã vạch đầu tiên được sử dụng thương mại trong năm 1966, nhưng nó đã nhanh chóng nhận ra rằng sẽ cần phải có một tiêu chuẩn chung. Vào năm 1970, các Cửa hàng tạp hóa Sản phẩm Mã Xác Nhận Universal (UGPIC) đã được viết bởi một công ty gọi là Logicon Inc.

Tiêu chuẩn này được tiếp tục cải thiện và dẫn đến Universal Product Code (UPC) biểu tượng được thiết lập. Cho đến ngày nay tiêu chuẩn này được sử dụng rất nhiều tại Hoa Kỳ và Canada. Trong tháng sáu năm 1974, các máy quét UPC đầu tiên được lắp đặt tại siêu thị của Marsh ở Troy, Ohio, và các sản phẩm đầu tiên có mã vạch là cây kẹo Gum Wrigley.

The Universal Product Code là viết đầy đủ của mã vạch mã vạch đầu tiên áp dụng rộng rãi. Ngày sinh của nó thường được đặt ở ngày 03 tháng tư năm 1973, khi ngành công nghiệp hàng tạp hóa chính thức thành lập UPC như mã vạch mã vạch tiêu chuẩn cho đánh dấu sản phẩm.

Việc áp dụng mã vạch EAN mã định dạng, tương tự như UPC, trong tháng 12 năm 1976. Hiện nay, Hoa Kỳ và Canada sử dụng mã vạch UPC như là tiêu chuẩn của họ để ghi nhãn hàng bán lẻ, trong khi phần còn lại của thế giới sử dụng EAN.

Hội đồng mã vạch thống nhất (các tổ chức đó quy định mã hàng bán lẻ tại Hoa Kỳ) đã thông báo rằng 1 tháng 1 năm 2005 sẽ là ngày mà tất cả các hệ thống quét bán lẻ ở Mỹ phải có khả năng chấp nhận các biểu tượng EAN-13 cũng như các tiêu chuẩn UPC-A. Sự thay đổi này sẽ loại bỏ sự cần thiết cho các nhà sản xuất hàng xuất khẩu sang Mỹ và Canada để khỏi chia đôi nhãn sản phẩm của họ.

Làm thế nào vận hành mã vạch?

Một mã vạch hoạt động giống như một tia ánh sáng khi bật lên trong một căn phòng tối. Bạn thấy các bức tường và đồ nội thất trong phòng bằng ánh sáng phản xạ từ các mặt hàng này . Các thiết bị máy quét chỉ đạo một chùm ánh sáng vào mã vạch. Thiết bị này có chứa một yếu tố nhỏ đọc cảm giác.

Cảm biến này phát hiện con ánh sáng phản xạ từ các mã vạch, và chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện . Kết quả là một tín hiệu điện mà có thể được chuyển đổi thành dữ liệu . Nó giống như sonar hay radar .

Mã sản phẩm (UPC) và Hệ thống đánh số mã vạch Châu Âu (EAN): sự khác biệt là gì?

The Universal Product Code đã được sử dụng trong ngành công nghiệp bán lẻ Bắc Mỹ từ năm 1973. UPC-A và UPC-E là hai loại chính. Các mã UPC-A dài 12 chữ số, bao gồm cả checksum của nó. Mã vạch UPC-E là phiên bản rút gọn đặc biệt của mã UPC-A thanh và dài 6 chữ số.

Cả hai mã UPC-A và UPC-E có thể có tùy chọn 2 hoặc 5 chữ số mã bổ sung thêm vào chúng. Các hệ thống MSMV đã được giới thiệu vào năm 1976. Có hai phiên bản khác nhau của mã vạch EAN, EAN-13 và EAN-8, mà encode 13- và 8 chữ số , tương ứng. Một EAN-13 mã vạch đặc biệt với 5 chữ số mã bổ sung được sử dụng trên sổ sách để mã hóa các tiêu chuẩn quốc tế Book Number (ISBN) và giá cả. Mã vạch này được gọi là “Bookland”.

UPC và EAN biểu tượng được cố định chiều dài, chỉ có thể mã hóa các con số, và là tượng trưng liên tục sử dụng bốn độ rộng phần tử. UPC là trong thực tế, một tập hợp con của mã EAN tổng quát hơn. Máy quét trang bị để đọc các ký hiệu EAN có thể đọc các ký hiệu UPC là tốt. Tuy nhiên, máy quét UPC sẽ không nhất thiết phải đọc các ký hiệu EAN.

Thiết bị in tem nhãn mã vạch

May In Ma Vach May In Ma Vach Zebra
Máy in công nghiệp 220Xi4 203 dpi

– Một máy in mã vạch tem nhãn mã vạch là thành phần chính dùng in ra con tem nhãn mã vạch.

May Quet Ma Vach
DelfiScan C80

– Một đầu đọc mã vạch là thiết bị dùng đọc các loại tem nhãn có mã vạch đả được in ra.

Ung Dung May In Ma Vach Godex
Ribbon in mã vạch Ricoh ở Vinh An Cư, Việt Nam.

– Một cuộn ribbon mực in mã vạch là cuộn ribbon dùng in ra màu đen hay màu khác tạo thành hình ảnh mã vạch và nội dung mã vạch.

Nhãn Cuộn Bế Sẵn
Nhãn cuộn bế sẵn cho máy in mã vạch

– Một cuộn giấy decal in mã vạch là cuộn giấy bế dưới dạng quấn cuộn dùng in tem nhãn mã vạch.

Đầu In Mã Vạch Datamax Giá Rẻ
Đầu in mã vạch Datamax giá rẻ

– Một đầu in mã vạch là thiết bị thay cho đầu in nhiệt cho máy in mã vạch khi đầu dùng lâu ngày hao mòn. Máy xài rất lâu nhưng đầu in thì phải thay theo tùy in nhiều hay in ít.

Thật sự bất ngờ và thú vị, lợi ích vô cùng to lớn khi mua hàng tại Vinh An Cư. Hơn 15 năm kinh doanh nghành mã vạch chúng tôi sẽ cung cấp các quy tắc vàng, hướng dẫn cách, quy trình, phương pháp tạo tem nhãn mã vạch cho từng khách hàng một một cách tận tụy nhất. Tất nhiên chúng tôi cũng còn phải học hỏi rất nhiều từ đàn anh, đàn chị rất nhiều và xin mọi người trao đổi chỉ dạy thêm.

Ngày đăng: 17/06/2015 | Cập nhật lần cuối: 11/22/2021 bởi Phạm Ngọc Vinh

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button