Giấy decal cảm nhiệt trực tiếp là sản phẩm đặc biệt trong các loại giấy in mã vạch của ngành in mã vạch bởi trên bề mặt của giấy đã có sẵn 1 lớp chất liệu đặc biệt chỉ khi có tác dụng của nhiệt độ cao từ đầu in mã vạch thì sẽ chuyển sang màu đen mà không cần sử dụng tới cuộn mực ribbon chuyên dụng.

Nội dung bài viết

Loại giấy decal này thì nhà sản xuất tạo ta 2 loại: decal cảm nhiệt trực tiếp và giấy cảm nhiệt bán trực tiếp. Cuộn giấy có 1 hoặc 2 tem trên 1 hàng thường được sử dụng cho siêu thị, cửa hàng thực phẩm, các cửa hàng tiện ích, …

==> Xem thêm: đơn vị cung cấp giấy in mã vạch số 1 Việt Nam

Giấy decal cảm nhiệt loại phổ thông có tuổi thọ ngắn, độ bền kém, khả năng chống xước, ngăn vết bẩn bị hạn chế. Do vậy khi sử dụng cần tránh tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, dầu mỡ và hóa chất. Loại giấy này rất phù hợp để in tem nhãn vận chuyển giao nhận hàng hóa nhờ chi phí rẻ.

 

Giấy In Mã Vạch Cảm Nhiệt

Giấy in cảm nhiệt chất lượng cao cung cấp lớp bảo vệ bề mặt chống trầy xước, phai màu dưới ánh nắng mặt trời, ngăn bám bẩn, kháng dung môi dầu mỡ. Loại giấy này là sự thay thế tương đối tốt và rẻ hơn đối với loại giấy decal chuyển nhiệt.

Keo dính

 • Keo dính vĩnh cửu (permanent adhesive) cung cấp độ kết dính tốt trên mọi bề mặt thông thường từ giấy nylon đến bìa carton.
 • Keo dán đông lạnh (freezer adhesive) phù hợp với những hàng hóa bảo quản trong môi trường đông lạnh, dưới 0ºC.
 • Keo dán bóc được (removable adhesive) khả năng kết dính tốt nhưng có thể bóc ra dễ dàng từ hầu hết các bề mặt.

==> xem thêm: Các loại giấy in tem nhãn mã vạch phổ dụng nhất hiện nay tại công nghệ mã vạch

Đối với giấy decal cảm nhiệt trực tiếp:

Là khi dùng decal in nhãn không cần dùng mực in ribbon mà khi đi qua đầu in của máy, decal vẫn thể hiện đầy đủ thiết kế nội dung của nhãn in. Đặc điểm của giấy decal cảm nhiệt trực tiếp là giấy màu trắng, mờ mờ, bề mặt nhẵn, xé rách được. Ưu điểm của cảm nhiệt trực tiếp là tiết kiệm được chi phí in ấn bởi chúng bỏ qua được mực in ribbon. Tuy nhiên, nhược điểm của nhãn decal cảm nhiệt trực tiếp cũng khá nhiều

 • Không bảo quản được lâu dài, dễ bị bay mực trong điều kiện bình thường
 • Rất dễ bị trầy xước và có thể làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng mã vạch trên tem decal dẫn tới không quét được mã vạch.
 • Nhanh hỏng đầu in của máy in barcode ( máy in mã vạch) do giấy decal tạo ma sát trực tiếp trên đầu in, trong khi đầu in của máy là một chi tiết có giá trị kinh tế cao so với toàn bộ máy in.
 • Do có một lớp mực được phủ trên decal, do vậy nhãn decal cảm nhiệt chỉ có thể cho ra một loại mực in duy nhất là màu đen.

Giấy Decal Cảm Nhiệt Trực Tiếp - Ưu Nhược Điểm - 12

Đối với giấy decal bán cảm nhiệt:

Cũng là nhãn decal cảm nhiệt , nhưng riêng đối với decal bán cảm nhiệt này thì chỉ cho decal này qua đầu in thì không thể cho ra được sản phẩm in bởi lớp mực in trên decal chưa đủ để nổi được lớp mực trước đó. Do đó, nhãn decal bán cảm nhiệt buộc phải sử dụng cùng mực in ribbon.

Tuy nhiên, chỉ cần loại ribbon wax ( loại mực in có hàm lượng keo thấp) cũng đảm bảo chất lượng in tuyệt vời với độ bám mực cao ( một phần mực của decal cộng với một phần mực in của ribbon).

Giấy decal cảm nhiệt với chất liệu là Multitherm Plus, có độ dính cao của hãng Avery Dennison (Mỹ) với thương hiệu Fasson, mã hàng MW0066, MW0052 với đặc tính riêng nên ứng dụng thường trong shop, siêu thị, tem cân điện tử, nhãn hàng thực phẩm, vé hội nghị khách hàng ..v.v.. Nói chung đối với những công việc trong tuổi đời quay vòng ngắn, nhanh ( trong vòng 1 năm ).

 

Decal Cảm Nhiệt

Nếu các sản phẩm cần được in nhãn decal có lượng mực rất bám và độ dính cao, thì người thường sử dụng nhãn decal cảm nhiệt kết hợp với mực in ribbon để đảm bảo chất lượng hàng hóa như: xuất nhập khẩu may mặc, điện tử. Tài liệu lưu trữ quốc gia …v…v..v. Nhà sản xuất bế tem decal luôn ở dạng cuộn và kích thước tem nhãn theo yêu cầu của khách hàng.

Decal Nhiệt In Vệt Đen cho máy Brother QL700: Dòng Máy QL 700 này chỉ dùng được decal cảm nhiệt trực tiếp với 3 khổ thông dụng như: Khổ 62mmx30.5m, khổ 38mmx30.5m, khổ 29mmx30.5m. Phần đế của decal phải được in vệt đen để máy có thể đọc được và cắt tem theo yêu cầu của người dùng.

==> Xem thêm: Giấy in mã vạch 2 tem chất lượng cao và các ứng dụng của nó

Như nội dung ở trên, giấy decal cảm nhiệt khi đi qua đầu in của máy in mã vạch sẽ tự đẩy mực in lên và hình thành nội dung tem nhãn cần in. Lý do là giấy cảm nhiệt khi đi qua đầu in, đầu in phát ra một nhiệt lượng nhất định nên đã làm mực trong nhãn decal cảm nhiệt đẩy ra ngoài.

Vì vậy, để kiểm tra xem đó có phải là nhãn label cảm nhiệt hay không? Quý khách có thể sử dụng phương pháp rất đơn giản là dùng bật lửa hoặc quẹt diêm, tạo một ngọn lửa nhỏ hơ qua hơ lại nhẹ nhàng trên bề mặt của giấy decal. Nếu là nhãn decal cảm nhiệt sẽ tạo ra vết đen do nhiệt độ từ lửa tạo ra trên decal, khẳng định đó là nhãn cảm nhiệt.

Còn để phân biệt giữa giấy decal cảm nhiệt trực tiếp và gián tiếp thì sau khi xác định bằng hơ qua lửa biết chắc là decal cảm nhiệt rồi, chúng ta tiến hành dùng một đầu sắc nhọn một chút như: móng tay hoặc đầu thước kẻ .v.v… vạch nhiều lần lên giấy decal cảm nhiệt. Nếu thấy nổi mực là nhãn decal cảm nhiệt trực tiếp, không thấy nổi mực là cảm nhiệt gián tiếp

Ưu điểm, nhược điểm của giấy decal in tem mã vạch cảm nhiệt trực tiếp là

Ưu điểm

 • không cần dùng thêm ribbon mực in mã vạch do đầu in của máy in mã vạch sẽ phát nhiệt trực tiếp lên giấy để in thông tin lên giấy do đó sẽ tiết kiệm chi phí hơn giấy decal in mã vạch thông thường.
 • Thêm nữa giấy decal in tem mã vạch cảm nhiệt trực tiếp thích hợp với hầu hết các máy in mã vạch từ các dòng văn phòng, bán công nghiệp đến công nghiệp có khả năng in nhiệt trực tiếp của các thương hiệu lớn như: Bixolon, Zebra, Datamax, TSC, Godex, Sato…

Nhược điểm:

 • Vì không sử dụng ribbon mực để in nên giấy chỉ in được màu đen, có độ bền không cao (thường là dưới 1 năm), để lâu dễ bị bay màu do tiếp xúc với ánh sáng
 • Hay bị trầy xước khi va chạm, nhất là nó có thể ảnh hưởng đến đầu in máy in mã vạch do phải sử dụng nhiều nhiệt hơn và tiếp xúc trực tiếp với hóa chất trên tem.

Ứng dụng:

Giấy được ứng dụng nhiều để in tem mã vạch dán lên các nhãn cân điện tử, các sản phẩm thực phẩm trong siêu thị, vé ra vào tại các bãi gửi xe hoặc các nhãn dán cho sản phẩm không yêu cầu thời gian lưu trữ lâu năm.

Lưu ý khi sử dụng giấy decal in tem mã vạch cảm nhiệt trực tiếp:

Giấy cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát (nhiệt độ tốt nhất từ 16 – 26˚C), tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp, tránh những nơi quá nóng hoặc quá lạnh và nhất là tránh các tác động va chạm nhiều vào con tem.

==> Xem thêm: Giấy in hóa đơn nhiệt và lợi ích khi sử dụng máy in hóa đơn nhiệt và giấy in nhiệt

Ngày đăng: 06/06/2022 | Cập nhật lần cuối: 06/06/2022 bởi Phạm Ngọc Vinh

Loading

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button